2008/Sep/03

 

จดหมายถึงทุกท่าน
            สถานการณ์การเมืองในสังคมไทยขณะนี้  จะไม่สามารถนำไปสู่การพัฒนาทางการเมืองที่ก้าวหน้าสร้างสรรค์ได้  ไม่ว่าฝ่ายใดในสองฝ่ายหลักซึ่งขัดแย้งกัน  จะประสบความสำเร็จจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องยาวนาน  โดยเฉพาะการไม่นำเอาสติปัญญาแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี  ไม่เน้นการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบมาเป็นเครื่องชี้นำในการหาทางคลี่คลายปัญหาร่วมกัน        โดยหลักใหญ่ใจความจะต้องเห็นความสำคัญของความมีสันติภาพที่แท้จริงของราษฎร   มีประชาธิปไตยที่แท้จริงของราษฎร  มีความเป็นธรรมของราษฎร  ทุกชนชั้นชนชาติที่มาประกอบเข้าเป็นสังคมไทย  ไม่เช่นนั้น สังคมไทยจะยังห่างไกลจากคำว่า “ประชาธิปไตยสมบูรณ์”  ที่มีหลักการสำคัญว่า “อำนาจสูงสุดนั้นเป็นของราษฎรทั้งหลาย” อย่างแท้จริง
 
            ขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมือง    ทั้งฝ่ายที่มีอำนาจรัฐและฝ่ายที่เรียกตัวเองว่า  การเมืองภาคประชาชน  หรือผู้ที่มีอำนาจที่อยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวของทุกฝ่าย  น้อมนำรับฟัง ความคิดเห็นที่แตกต่างใช้วิจารณญาณ  ใช้สติสัมปชัญญะ  มองเห็นมนุษย์ด้วยกันเป็นเพื่อนมนุษย์ผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน  ที่มีสิทธิและศักดิ์ศรีเหมือนกัน  ไม่พยายามคิดแก้ปัญหาโดยอคติ  มุ่งเน้นความรุนแรง  ซึ่งจะนำพาไปสู่การประหัตประหารกันไม่ทางตรงก็ทางอ้อม  ไม่ได้เก็บรับเอาการเผชิญหน้าทางการเมือง  ด้วยความรุนแรงในอดีตที่ทำให้พัฒนาการประชาธิปไตยไทยล้มลุกคลุกคลานครั้งแล้วครั้งเล่า  มาเป็นบทเรียน
 
            มีแต่ต้องเปิดวิสัยทัศน์ให้กว้างไกล  ยอมรับความแตกต่างทางความรู้สึกนึกคิด   โดยตั้งความหวังไว้ที่การร่วมกันสร้างสรรค์จรรโลงการเมืองในสังคมไทยให้ก้าวหน้า   ยอมรับการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความหลากหลาย  เปิดพื้นที่ให้ผู้ที่มีความเห็นต่างได้มีที่ยืนอย่างเท่าเทียม  จึงจะเป็นทางแก้ไขปัญหาโดยไม่กลับไปสู่วังวนเดิมอีก  เป็นหนทางหนึ่งของจุดเริ่มต้นเพื่อไปสู่ประชาธิปไตยสมบูรณ์ของราษฎร 
...................
 
สังคมไทย  ยังมีความหวัง.........
ด้วยรักและศรัทธาในสันติธรรม
สินธุ์สวัสดิ์  ยอดบางเตย
อดีตผู้ประสานงานแนวร่วมศิลปินแห่งประเทศไทย
(ประจำตึก กตป.) พ.ศ.๒๕๑๘
๒ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๑จาก:  http://www.thaiindie.com

Comment

Comment:

Tweet


อยากเห็นรูปคุณแซนดี้ผมหยิกจังbig smile

เพิ่งค้นพบเหมือนกันว่า ช่างทำผมมันไม่ได้ทำเป็นทุกอย่าง ทุกคน (ต้องเสี่ยงว่า ตัดร้านนี้ แล้วย้ายไปทำสีอีกร้าน อะไรงี้ จะเวิร์ค) ฮ่าๆๆ

เอ๊อ ใช่ เกือบลืมคอมเมนต์บล๊อค
ช่วยหยุดเร็วๆด้วย ประเทศเชียงใหม่จะได้เศรษฐกิจดีแล้วเงินเดือนเราก็จะได้ขึ้นนนนนนนน (แลดูรักชาติมาก)


#7 by nyanta At 2008-09-12 16:50,
ปัญหาคือ ถ้าหยุดได้โลกนี้่คงไม่ต้องมีตำรวจแล้วล่ะ เพราะมนุษย์นี้ไซร้ เข้าใจยาก
#6 by Shuu Exteen At 2008-09-12 03:40,
กูหยุดเเล้ว มึงหยุดกันหรือยัง
#5 by shikak At 2008-09-07 00:54,
ดุเดือดเน้อะ
#4 by trash (124.120.176.186) At 2008-09-05 19:47,
หยุดเถิด
#3 by At 2008-09-04 16:34,
จะมีทั่นๆ ทั้งหลายมาอ่านกันหรือไม่?
#2 by wesong At 2008-09-04 08:00,
ร่วมหยุดด้วยค่ะ

ขอให้สันติจงเกิดในเร็ววัน
#1 by daranee At 2008-09-03 22:33,

SunDay-SynDrome
View full profile